Đèn LED – Công nghệ chiếu sáng hoàn hảo

Sự ra đời của diot phát quang là bước đột phát trong khoa học ánh sáng, giúp tạo ra nguồn ánh sáng sạch, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả cao hơn, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của con người.

Giải thưởng Nobel Vật lý 2014 được công bố vào ngày 7/10, đã tôn vinh các nhà khoa học Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura khi phát minh ra diot phát quang LED (Light Emitting Diode) xanh dương, có khả năng phát ra các nguồn ánh sáng trắng tiết kiệm năng lượng và sáng hơn.

anh-sang-led

Ánh sáng đèn LED tại Nhật Bản

LED xanh dương có từ những năm 1990, được đánh giá là có vai trò quan trọng trong việc tạo ra ánh sáng trắng theo một phương thức mới.

LED được coi là một bước đột phá trong công nghệ chiếu sáng. So với bóng đèn halogen đèn LED hiệu quả hơn 4 lần trong chiếu sáng và so với bóng đèn dây tóc con số đó là 15 lần và không chứa các chất độc hại như thủy ngân.

Không chỉ tiết kiệm năng lượng, đèn LED còn tuổi thọ cao, gấp 30 lần so với bóng đèn sợi đốt. Nhiều bóng đèn LED có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ, tức khoảng 23 năm nếu sử dụng để chiếu sáng 6 giờ mỗi ngày.

Kể từ khi phát minh ra LED trắng, đèn LED dần trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi hơn, từ ánh sáng đường phố, đèn giao thông, đến màn hình máy tính hay điện thoại thông minh. Phát minh này đánh dấu sự ra đời của công nghệ có thể thay đổi thế giới

Hơn 1,5 tỷ người trên thế giới hiện nay chưa được tiếp cận với các mạng lưới điện. Vì không có điện, nhiều hộ gia đình vẫn phải đốt củi hay sử dụng khí để thắp sáng. Sử dụng đèn LED tiết kiệm tới 80% điện năng giúp cho mọi người đều có điện năng để sử dụng.

Đèn LED thường có mức đầu tư ban đầu cao hơn so với các loại bóng đèn khác. Tuy nhiên, giá của nó liên tục được giảm cho các nước nghèo. Việc sử dụng đèn LED có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

hieu-qua-chieu-sang

Hiệu quả chiếu sáng của đèn LED

Hạn chế ảnh hưởng của nóng lên toàn cầu

Theo nghiên cứu, chiếu sáng làm tiêu tốn rất nhiều năng lượng, ước tính tại Mỹ là khoảng 17% lượng điện tiêu thụ. Việc tiết kiệm năng lượng mà đèn LED mang lại sẽ ảnh hưởng lớn ở các quốc gia phát triển, khi mà việc sử dụng lượng đèn chiếu sáng rất nhiều.

Đèn LED đang dần thay thế các đèn chiếu sáng kiểu cũ, nó đã được ứng dụng hầu hết trên các sản phẩm công nghệ giúp tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ, đèn LED còn có thể sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời, giúp giảm thiểu tài nguyên thiên nhiên.

Theo lý thuyết, đèn LED có thể tạo ra sự thay đổi để giải quyết vấn đề năng lượng. Hầu hết các kế hoạch nhằm giảm khí thải nhà kính và thúc đẩy hiệu quả năng lượng tại Mỹ và châu Âu đều hình dung được rằng, đèn LED có thể thay đổi các công nghệ chiếu sáng hiện nay cho đến năm 2050.

CÔNG TY CỔ PHẦN BÁN BÁN SỈ VIỆT NAM
94 Pháo Đài Láng, P. Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội Mã số doanh nghiệp: 0103164049
Máy bộ đàm Rating: 9.5 out of 10